Trạng thái
Tin tức về An Phú

Xây cầu xong rồi... rào lại

Mất gần 5 năm xây dựng nhưng đến nay, cầu Cỏ Lau, nằm trên tuyến đường huyết mạch nối liền huyện An Phú và thị xã Tân Châu của tỉnh An Giang, vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Việc đi lại và chuyên chở hàng hóa của người dân ở khu vực này phải phụ thuộc vào những chuyến đò.

Cầu Cỏ Lau nằm trong dự án xây dựng kênh Bảy Xã (giai đoạn 2) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang làm chủ đầu tư. Cầu dài gần 400 m, chiều ngang mặt cầu rộng 4 m, đoạn giữa rộng 6 m. Tính đến nay, tổng kinh phí đầu tư xây dựng đã lên đến hơn 38 tỉ đồng, tăng hơn 17 tỉ đồng so với kế hoạch ban đầu. Từ lúc khởi công vào năm 2010 cho đến nay, cây cầu này đã phải một lần đổi nhà thầu thi công, 6 lần bị Trung tâm Tư vấn và Kiểm định xây dựng (thuộc Sở Xây dựng An Giang) thẩm tra hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công do không đúng thiết kế, dẫn đến việc thi công chậm trễ.

Cầu Cỏ Lau, nằm trên tuyến đường huyết mạch nối liền huyện An Phú và thị xã Tân Châu của tỉnh An Giang
Cầu Cỏ Lau sau gần 5 năm thi công vẫn chưa được đưa vào sử dụng

Đến nay, cây cầu này cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn bị rào chắn 2 đầu, người dân không thể sử dụng được. Bà Trần Thị Ngọc Hà (ngụ xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) bức xúc: “Xây ì ạch mấy năm mới xong nhưng xong rồi lại chẳng cho dân đi. Ngày nào tôi cũng phải đi đò để buôn bán. Khi cầu vừa hoàn thành, các bến đò ngưng hoạt động. Ai ngờ vẫn cấm sử dụng cầu nên người dân chẳng biết đi đường nào. Chúng tôi cầu cứu đến chính quyền địa phương thì bến đò mới hoạt động trở lại”.

Ông Cao Xuân Điệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu, bày tỏ ước mong lớn nhất của người dân địa phương là cầu Cỏ Lau sớm hoàn thành để tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa và đi lại của bà con. Nhưng khi cầu đã hoàn thành thì lan can cầu lại quá thấp, gây nguy hiểm cho người qua lại.

“UBND huyện đã kết hợp với tỉnh kiểm tra tình hình thi công cây cầu này nhiều lần. Hiện nay, cầu cơ bản đã hoàn thành nhưng sắp tới phải đập bỏ lan can vì quá thấp, rất nguy hiểm. Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để giúp người dân qua lại thuận tiện trong mùa lũ sắp tới” - ông Mai Văn Bộ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú, cho biết.

Bài và ảnh: Sông Hậu
http://nld.com.vn/ban-doc/xay-cau-xong-roi-rao-lai-20150816214714678.htm

**Mất gần 5 năm xây dựng nhưng đến nay, cầu Cỏ Lau, nằm trên tuyến đường huyết mạch nối liền huyện An Phú và thị xã Tân Châu của tỉnh An Giang, vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Việc đi lại và chuyên chở hàng hóa của người dân ở khu vực này phải phụ thuộc vào những chuyến đò. ** Cầu Cỏ Lau nằm trong dự án xây dựng kênh Bảy Xã (giai đoạn 2) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang làm chủ đầu tư. Cầu dài gần 400 m, chiều ngang mặt cầu rộng 4 m, đoạn giữa rộng 6 m. Tính đến nay, tổng kinh phí đầu tư xây dựng đã lên đến hơn 38 tỉ đồng, tăng hơn 17 tỉ đồng so với kế hoạch ban đầu. Từ lúc khởi công vào năm 2010 cho đến nay, cây cầu này đã phải một lần đổi nhà thầu thi công, 6 lần bị Trung tâm Tư vấn và Kiểm định xây dựng (thuộc Sở Xây dựng An Giang) thẩm tra hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công do không đúng thiết kế, dẫn đến việc thi công chậm trễ. [Cầu Cỏ Lau, nằm trên tuyến đường huyết mạch nối liền huyện An Phú và thị xã Tân Châu của tỉnh An Giang](http://nld.vcmedia.vn/2015/10-anh-bai-phu-1439736239324.jpg) Cầu Cỏ Lau sau gần 5 năm thi công vẫn chưa được đưa vào sử dụng Đến nay, cây cầu này cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn bị rào chắn 2 đầu, người dân không thể sử dụng được. Bà Trần Thị Ngọc Hà (ngụ xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) bức xúc: “Xây ì ạch mấy năm mới xong nhưng xong rồi lại chẳng cho dân đi. Ngày nào tôi cũng phải đi đò để buôn bán. Khi cầu vừa hoàn thành, các bến đò ngưng hoạt động. Ai ngờ vẫn cấm sử dụng cầu nên người dân chẳng biết đi đường nào. Chúng tôi cầu cứu đến chính quyền địa phương thì bến đò mới hoạt động trở lại”. Ông Cao Xuân Điệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu, bày tỏ ước mong lớn nhất của người dân địa phương là cầu Cỏ Lau sớm hoàn thành để tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa và đi lại của bà con. Nhưng khi cầu đã hoàn thành thì lan can cầu lại quá thấp, gây nguy hiểm cho người qua lại. “UBND huyện đã kết hợp với tỉnh kiểm tra tình hình thi công cây cầu này nhiều lần. Hiện nay, cầu cơ bản đã hoàn thành nhưng sắp tới phải đập bỏ lan can vì quá thấp, rất nguy hiểm. Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để giúp người dân qua lại thuận tiện trong mùa lũ sắp tới” - ông Mai Văn Bộ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú, cho biết. Bài và ảnh: Sông Hậu http://nld.com.vn/ban-doc/xay-cau-xong-roi-rao-lai-20150816214714678.htm
edited Mar 9 '16 lúc 9:39 am

Đây là cầu bắc ngang rạch Cỏ Lau ở đoạn ngã 4 kinh Bảy Xã, nối liền ấp Phú Lợi xã Phú Hữu huyện An Phú sang xã Phú Lộc thị xã Tân Châu.

cầu Cỏ Lau nối liền huyện An Phú và thị xã Tân Châu của tỉnh An Giang

cầu Cỏ Lau nối liền huyện An Phú và thị xã Tân Châu của tỉnh An Giang

Đây là cầu bắc ngang rạch Cỏ Lau ở đoạn ngã 4 kinh Bảy Xã, nối liền ấp Phú Lợi xã Phú Hữu huyện An Phú sang xã Phú Lộc thị xã Tân Châu. [cầu Cỏ Lau nối liền huyện An Phú và thị xã Tân Châu của tỉnh An Giang](http://i.imgur.com/sPOpl81.jpg) [cầu Cỏ Lau nối liền huyện An Phú và thị xã Tân Châu của tỉnh An Giang](http://i.imgur.com/5Z0FPux.jpg)
edited Mar 9 '16 lúc 9:39 am

Đây là loạt bài viết về một cây cầu khác cũng tên cầu Cỏ Lau ( hoặc: Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau). Cầu này ở ấp Phú Hiệp xã Phú Hữu, cũng bắc ngang rạch Cỏ Lau. Cầu nằm gần UBND xã Phú Hữu.


Cầu Cỏ Lau mới xây vài năm đã hỏng nặng

09/04/2015 08:10 GMT+7

TT - Đó là cầu Cỏ Lau ở ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu, huyện An Phú (An Giang). Hiện địa phương đã đóng cầu không cho lưu thông khiến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Cầu Cỏ Lau xây từ năm 2010 với kết cấu cầu dây văng, sàn và mặt cầu đều làm bằng gỗ. Tổng kinh phí xây cầu gần 500 triệu đồng từ ngân sách nhà nước.

Ông Cao Xuân Điệu - phó chủ tịch UBND xã Phú Hữu, huyện An Phú - cho biết do cầu Cỏ Lau xuống cấp lâu nay nên xã đã xin ý kiến các ngành chuyên môn huyện để đóng cầu lại vì sợ sập, nhưng nhiều người dân vẫn cố tình tìm cách qua lại cầu.

“Cầu này đã hư hỏng và được sửa chữa nhiều lần nhưng đến giờ không thể sửa chữa được nữa. Chúng tôi đã trình lên UBND huyện là sẽ thi công cầu mới với phương châm tiết kiệm nhất” - ông Điệu nói.

Còn ông Nguyễn Văn Thao - phó chủ tịch UBND huyện An Phú - cho biết huyện đã sẵn sàng hỗ trợ tiền vật tư để xây lại cầu. Nếu chọn được nhà thầu sớm sẽ thi công vào tháng 5 hay tháng 6 tới.
BỬU ĐẤU
http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/duong-day-nong/20150409/cau-moi-xay-vai-nam-da-hong-nang/731549.html


Tu bổ cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau trước UBND xã Phú Hữu

Phát hành : 15/04/2015 | 03:54

Sáng ngày 14/4/2015, Tổ từ thiện ấp Phú Hiệp xã Phú Hữu do ông Trần Văn Phố và Ông Trần Văn Hiền phụ trách kết hợp với Tổ từ thiện xã Phước Hưng do ông Trần Văn Muỗng phụ trách được sự đồng ý của UBND xã Phú Hữu đã vận động xã hội hóa sức người, sức của tu bổ lại cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau.

 Ảnh: Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau được người dân sửa chữa
Ảnh: Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau được người dân sửa chữa

Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2010. Chiều dài cầu 57m, chiều rộng mặt cầu 2,5m, kết cấu chủ yếu của cầu trụ cầu bằng trụ điện, tháp treo bằng thép hình liên kết, dây treo bằng ống thép phi 60, mặt cầu và dầm dọc bằng gỗ, dầm ngang bằng thép hình U200.

Đến tháng 3/2015 cầu có dấu hiệu xuống cấp ở vài chổ như dầm dọc và mặt cầu ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân. Để đảm bảo cho người dân lưu thông qua lại dễ dàng, đặt biệt là các em học sinh. Tổ từ thiện ấp Phú Hiệp xã Phú Hữu do ông Trần Văn Phố và Ông Trần Văn Hiền phụ trách kết hợp với Tổ từ thiện xã Phước Hưng do ông Trần Văn Muỗng phụ trách được sự đồng ý của UBND xã Phú Hữu đã vận động xã hội hóa sức người, sức của tu bổ lại cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau.

Ảnh: Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau sau khi hoàn thành
Ảnh: Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau sau khi hoàn thành

Kinh phí mua cây và cưa cây khoảng 10 triệu đồng và 50 ngày công lao động của nhân dân đóng góp, hoàn thành xong ngày 13/4/2015. Việc làm trên đã thể hiện được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân xã Phú Hữu trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở xã./.

Huyền Ngân (Phòng VHTT)
http://anphu.angiang.gov.vn/wps/portal/NewsDetail?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/anphu/site/SA-tin-tuc/SA-hoat-dong-xa/77472a004805b7fb8ccc8fe096654530


Hàng trăm người dân xã Phú Hữu, huyện biên giới An Phú, tỉnh An Giang đã hết sức mừng rỡ khi cây cầu Cỏ Lau sau bao năm đợi chờ đã được xây mới. Chỉ bắc qua con sông nhỏ nhưng nhịp cầu nối những bờ vui nay là mơ... (05/08/2015)

Xem Video tại đây:
http://tv.tuoitre.vn/tin/15464/cau-co-lau-da-duoc-xay-moi

>Đây là loạt bài viết về một cây cầu khác cũng tên cầu Cỏ Lau ( hoặc: Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau). Cầu này ở ấp Phú Hiệp xã Phú Hữu, cũng bắc ngang rạch Cỏ Lau. Cầu nằm gần UBND xã Phú Hữu. ---- ## Cầu Cỏ Lau mới xây vài năm đã hỏng nặng 09/04/2015 08:10 GMT+7 TT - Đó là cầu Cỏ Lau ở ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu, huyện An Phú (An Giang). Hiện địa phương đã đóng cầu không cho lưu thông khiến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau gặp nhiều khó khăn, vất vả. Cầu Cỏ Lau xây từ năm 2010 với kết cấu cầu dây văng, sàn và mặt cầu đều làm bằng gỗ. Tổng kinh phí xây cầu gần 500 triệu đồng từ ngân sách nhà nước. Ông Cao Xuân Điệu - phó chủ tịch UBND xã Phú Hữu, huyện An Phú - cho biết do cầu Cỏ Lau xuống cấp lâu nay nên xã đã xin ý kiến các ngành chuyên môn huyện để đóng cầu lại vì sợ sập, nhưng nhiều người dân vẫn cố tình tìm cách qua lại cầu. “Cầu này đã hư hỏng và được sửa chữa nhiều lần nhưng đến giờ không thể sửa chữa được nữa. Chúng tôi đã trình lên UBND huyện là sẽ thi công cầu mới với phương châm tiết kiệm nhất” - ông Điệu nói. Còn ông Nguyễn Văn Thao - phó chủ tịch UBND huyện An Phú - cho biết huyện đã sẵn sàng hỗ trợ tiền vật tư để xây lại cầu. Nếu chọn được nhà thầu sớm sẽ thi công vào tháng 5 hay tháng 6 tới. BỬU ĐẤU http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/duong-day-nong/20150409/cau-moi-xay-vai-nam-da-hong-nang/731549.html --- ## Tu bổ cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau trước UBND xã Phú Hữu Phát hành : 15/04/2015 | 03:54 Sáng ngày 14/4/2015, Tổ từ thiện ấp Phú Hiệp xã Phú Hữu do ông Trần Văn Phố và Ông Trần Văn Hiền phụ trách kết hợp với Tổ từ thiện xã Phước Hưng do ông Trần Văn Muỗng phụ trách được sự đồng ý của UBND xã Phú Hữu đã vận động xã hội hóa sức người, sức của tu bổ lại cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau. [ Ảnh: Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau được người dân sửa chữa](http://media.angiang.gov.vn/anphu/pictures/2015/04/15/cau2.jpg) Ảnh: Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau được người dân sửa chữa Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2010. Chiều dài cầu 57m, chiều rộng mặt cầu 2,5m, kết cấu chủ yếu của cầu trụ cầu bằng trụ điện, tháp treo bằng thép hình liên kết, dây treo bằng ống thép phi 60, mặt cầu và dầm dọc bằng gỗ, dầm ngang bằng thép hình U200. Đến tháng 3/2015 cầu có dấu hiệu xuống cấp ở vài chổ như dầm dọc và mặt cầu ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân. Để đảm bảo cho người dân lưu thông qua lại dễ dàng, đặt biệt là các em học sinh. Tổ từ thiện ấp Phú Hiệp xã Phú Hữu do ông Trần Văn Phố và Ông Trần Văn Hiền phụ trách kết hợp với Tổ từ thiện xã Phước Hưng do ông Trần Văn Muỗng phụ trách được sự đồng ý của UBND xã Phú Hữu đã vận động xã hội hóa sức người, sức của tu bổ lại cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau. [Ảnh: Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau sau khi hoàn thành](http://media.angiang.gov.vn/anphu/pictures/2015/04/15/cau1.jpg) Ảnh: Cầu tuyến dân cư Bắc Cỏ Lau sau khi hoàn thành Kinh phí mua cây và cưa cây khoảng 10 triệu đồng và 50 ngày công lao động của nhân dân đóng góp, hoàn thành xong ngày 13/4/2015. Việc làm trên đã thể hiện được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân xã Phú Hữu trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở xã./. Huyền Ngân (Phòng VHTT) http://anphu.angiang.gov.vn/wps/portal/NewsDetail?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/anphu/site/SA-tin-tuc/SA-hoat-dong-xa/77472a004805b7fb8ccc8fe096654530 --- Hàng trăm người dân xã Phú Hữu, huyện biên giới An Phú, tỉnh An Giang đã hết sức mừng rỡ khi cây cầu Cỏ Lau sau bao năm đợi chờ đã được xây mới. Chỉ bắc qua con sông nhỏ nhưng nhịp cầu nối những bờ vui nay là mơ... (05/08/2015) **Xem Video tại đây**: http://tv.tuoitre.vn/tin/15464/cau-co-lau-da-duoc-xay-moi
edited Mar 9 '16 lúc 9:39 am

Dân phá rào kẽm “thông xe” cầu chục tỷ sau... 5 năm chờ đợi

Dân trí - Người dân háo hức chờ đợi cây cầu nông thôn “dài nhất” ĐBSCL khánh thành để qua sông Cỏ Lau khỏi phải lụy đò. Vậy mà chiếc cầu khởi công đã gần 5 năm nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Cực chẳng đã, người dân phá rào tự ý... “thông xe”.

Cầu Cỏ Lau là công trình nằm trong dự án xây dựng kênh Bảy Xã (giai đoạn 2) do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang làm chủ đầu tư và được khởi công từ năm 2010. Cầu có chiều dài gần 400m, mặt cầu rộng 4m, đoạn giữa rộng 6m. Theo kế hoạch thì cầu được đầu tư kinh phí 21 tỷ đồng, nhưng đến nay số vốn đã tăng lên rất nhiều.

Theo quan sát, cầu Cỏ Lau đến nay đã gần như hoàn thành, tuy nhiên còn lại 2 móng cầu chưa được thi công. Do vậy, một bên được rào chắn lại bằng lưới rào sắt B40, một bên được chắn ngang bằng thanh sắt cao khoảng 0,5m để ngăn không cho phương tiện và người qua lại.

Tuy nhiên, sau 5 năm mỏi mòn chờ đợi, người dân dường như đã hết kiên nhẫn, đành phá rào tự ý "thông xe". Mặc dù lực lượng giữ công trình đã nhiều lần nhắc nhở, làm lại hàng rào nhưng không cản được dân. Thời điểm dân lên cầu nhiều nhất là khoảng 15 giờ chiều cho đến 22 giờ khuya.

Video Người dân cố gắng vượt qua cầu Cỏ Lau
http://vcplayer.vcmedia.vn/1.1/?_site=dantri&vid=dantri/4b3b0248fa/2015/08/22/1-ba0a9.mp4

Bức xúc về việc cầu nông thôn được đầu tư tiền tỷ mà lại xây dựng như rùa bò, anh Nguyễn Văn Thi ở xã Phú Hữu, huyện An Phú (An Giang) nói: “Từ khi giải phóng mặt bằng đến nay gần chục năm chứ đâu ít mà việc xây cầu vẫn chưa xong. Ngày nào dân ở đây cũng phải đi đò để được qua sông, vừa bất tiện lại mất thời gian. Cầu sớm hoàn thành chừng nào thi dân mừng chừng đấy. Người dân ở đây không sợ tốn kém, sẵn sàng góp tiền để cầu hoàn thành sớm, chứ qua đò là nỗi ngán ngẫm của dân bao năm qua”.

Lo lắng vì chiếc cầu 38 tỷ không biết đến bao giờ mới được khánh thành, chị Nguyễn Thị Hận chia sẻ: "Công trình cầu ngưng thi công đã gần tháng nay làm người dân phải đợi “dài cổ”. Trong khi đó học sinh đi học qua tuyến đường này rất nhiều và dân ở rất đông. Nói tới đi đò Bảy Xã là ai cũng xanh mặt hết. Vì độ dốc bến đò quá cao, còn về tối là đợi mấy tiếng đồng hồ, thậm chí có người ngủ lại luôn. Dân ở đây đi đâu cũng phải canh đến 8 giờ tối là phải về để 10 giờ được qua sông".

Vì cuộc mưu sinh, ông Đào Văn Tấn ở xã Phú Lộc chuyên bán mắt kính, đồng hồ, quạt gió toát mồ hôi mỗi khi vượt rào qua cầu, ông nói: “Không phải sợ tốn tiền mà không đi đò. Vì xe tôi chở nặng cả trăm ký nên mỗi lần lên xuống bến đò lại gặp dốc quá cao, nhất là trời mưa, trong khi đó khó kiếm được người phụ khi lên xuống bến đò nên đành vượt cầu thôi”.

Theo một công nhân công trình, rào chắn làm xong lúc sáng chiều là bị tháo mất, nhiều trường hợp còn dùng kìm cắt dây chì để xe được qua lại dễ dàng. Chúng tôi ở đây cũng đành bó tay.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang - cho biết: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cây cầu Cỏ Lau thi công kéo dài trong 5 năm qua và đến nay chưa xong là do ban đầu, công trình nay cũng như một số công trình khác liên quan đến vấn đề cấm mốc đường biên giới với nước bạn Campuchia; Thứ hai là vấn đề vốn xây cầu… Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn một số hạng mục nữa là cầu Cỏ Lau hoàn thành, như đường dẫn lên hai mố cầu… Chúng tôi đang chỉ đạo quyết liệt để tối đa 2 tháng nữa cầu sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân”.

Riêng phần lan can cầu người dân cho là thấp, phải đập bỏ, ông Thư cho biết, sau khi nghe người dân phản ánh sự việc này, Sở đã cho cán bộ đến kiểm tra và nghe ý kiến của bà con thêm. Qua đó, đoàn công tác xác định về chiều cao lan can cầu đơn vị thi công đã làm đúng theo thiết kế, tuy nhiên bà con lo sợ khi qua cầu gặp mưa, gió… sẽ gây nguy hiểm nên yêu cầu xây cao lên. Về điều này chúng tôi cũng có hai phương án để giải quyết, một là đập bỏ một phần sau đó nối sắt xây cao lên; hai là từ lan can cũ sẽ nối thêm một lan can bằng thép, với phương án này đỡ tốn kém và nhìn mỹ quan hơn.

Về tổng mức đầu tư cho cầu Cỏ Lau tính đến thời điểm hiện tại, ông Thư cho biết do mới về nên chưa nắm rõ hồ sơ về kinh phí xây cầu. Tuy nhiên, một cây cầu xây trong 5 năm thì kinh phí sẽ tăng lên bởi lí do trượt giá và nhất là phải thêm kinh phí để sửa lại lan can theo nguyện vọng người dân.

cầu bắc ngang rạch Cỏ Lau ở đoạn ngã 4 kinh Bảy Xã, nối liền ấp Phú Lợi xã Phú Hữu huyện An Phú sang xã Phú Lộc thị xã Tân Châu.

cầu bắc ngang rạch Cỏ Lau ở đoạn ngã 4 kinh Bảy Xã, nối liền ấp Phú Lợi xã Phú Hữu huyện An Phú sang xã Phú Lộc thị xã Tân Châu.

Cầu sau 5 năm xây dựng vẫn chưa xong, dân đã tự phá rào kẽm chặn đầu cầu để đi qua.

cầu bắc ngang rạch Cỏ Lau ở đoạn ngã 4 kinh Bảy Xã, nối liền ấp Phú Lợi xã Phú Hữu huyện An Phú sang xã Phú Lộc thị xã Tân Châu.

Một phía đầu cầu, đơn vị thi công dùng thanh sắt chắn ngang để ngăn chặn việc người dân qua lại

cầu bắc ngang rạch Cỏ Lau ở đoạn ngã 4 kinh Bảy Xã, nối liền ấp Phú Lợi xã Phú Hữu huyện An Phú sang xã Phú Lộc thị xã Tân Châu.

Các em nhỏ tắm sông gần cầu giúp người dân đưa xe máy qua thang sắt chắn ngang cầu.

Nguyễn Hành – Nguyễn Trần
http://dantri.com.vn/xa-hoi/dan-pha-rao-kem-thong-xe-cau-chuc-ty-sau-5-nam-cho-doi-20150822192123476.htm

# Dân phá rào kẽm “thông xe” cầu chục tỷ sau... 5 năm chờ đợi **Dân trí - Người dân háo hức chờ đợi cây cầu nông thôn “dài nhất” ĐBSCL khánh thành để qua sông Cỏ Lau khỏi phải lụy đò. Vậy mà chiếc cầu khởi công đã gần 5 năm nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Cực chẳng đã, người dân phá rào tự ý... “thông xe”. ** Cầu Cỏ Lau là công trình nằm trong dự án xây dựng kênh Bảy Xã (giai đoạn 2) do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang làm chủ đầu tư và được khởi công từ năm 2010. Cầu có chiều dài gần 400m, mặt cầu rộng 4m, đoạn giữa rộng 6m. Theo kế hoạch thì cầu được đầu tư kinh phí 21 tỷ đồng, nhưng đến nay số vốn đã tăng lên rất nhiều. Theo quan sát, cầu Cỏ Lau đến nay đã gần như hoàn thành, tuy nhiên còn lại 2 móng cầu chưa được thi công. Do vậy, một bên được rào chắn lại bằng lưới rào sắt B40, một bên được chắn ngang bằng thanh sắt cao khoảng 0,5m để ngăn không cho phương tiện và người qua lại. Tuy nhiên, sau 5 năm mỏi mòn chờ đợi, người dân dường như đã hết kiên nhẫn, đành phá rào tự ý "thông xe". Mặc dù lực lượng giữ công trình đã nhiều lần nhắc nhở, làm lại hàng rào nhưng không cản được dân. Thời điểm dân lên cầu nhiều nhất là khoảng 15 giờ chiều cho đến 22 giờ khuya. Video Người dân cố gắng vượt qua cầu Cỏ Lau http://vcplayer.vcmedia.vn/1.1/?_site=dantri&vid=dantri/4b3b0248fa/2015/08/22/1-ba0a9.mp4 Bức xúc về việc cầu nông thôn được đầu tư tiền tỷ mà lại xây dựng như rùa bò, anh Nguyễn Văn Thi ở xã Phú Hữu, huyện An Phú (An Giang) nói: “Từ khi giải phóng mặt bằng đến nay gần chục năm chứ đâu ít mà việc xây cầu vẫn chưa xong. Ngày nào dân ở đây cũng phải đi đò để được qua sông, vừa bất tiện lại mất thời gian. Cầu sớm hoàn thành chừng nào thi dân mừng chừng đấy. Người dân ở đây không sợ tốn kém, sẵn sàng góp tiền để cầu hoàn thành sớm, chứ qua đò là nỗi ngán ngẫm của dân bao năm qua”. Lo lắng vì chiếc cầu 38 tỷ không biết đến bao giờ mới được khánh thành, chị Nguyễn Thị Hận chia sẻ: "Công trình cầu ngưng thi công đã gần tháng nay làm người dân phải đợi “dài cổ”. Trong khi đó học sinh đi học qua tuyến đường này rất nhiều và dân ở rất đông. Nói tới đi đò Bảy Xã là ai cũng xanh mặt hết. Vì độ dốc bến đò quá cao, còn về tối là đợi mấy tiếng đồng hồ, thậm chí có người ngủ lại luôn. Dân ở đây đi đâu cũng phải canh đến 8 giờ tối là phải về để 10 giờ được qua sông". Vì cuộc mưu sinh, ông Đào Văn Tấn ở xã Phú Lộc chuyên bán mắt kính, đồng hồ, quạt gió toát mồ hôi mỗi khi vượt rào qua cầu, ông nói: “Không phải sợ tốn tiền mà không đi đò. Vì xe tôi chở nặng cả trăm ký nên mỗi lần lên xuống bến đò lại gặp dốc quá cao, nhất là trời mưa, trong khi đó khó kiếm được người phụ khi lên xuống bến đò nên đành vượt cầu thôi”. Theo một công nhân công trình, rào chắn làm xong lúc sáng chiều là bị tháo mất, nhiều trường hợp còn dùng kìm cắt dây chì để xe được qua lại dễ dàng. Chúng tôi ở đây cũng đành bó tay. Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang - cho biết: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cây cầu Cỏ Lau thi công kéo dài trong 5 năm qua và đến nay chưa xong là do ban đầu, công trình nay cũng như một số công trình khác liên quan đến vấn đề cấm mốc đường biên giới với nước bạn Campuchia; Thứ hai là vấn đề vốn xây cầu… Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn một số hạng mục nữa là cầu Cỏ Lau hoàn thành, như đường dẫn lên hai mố cầu… Chúng tôi đang chỉ đạo quyết liệt để tối đa 2 tháng nữa cầu sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân”. Riêng phần lan can cầu người dân cho là thấp, phải đập bỏ, ông Thư cho biết, sau khi nghe người dân phản ánh sự việc này, Sở đã cho cán bộ đến kiểm tra và nghe ý kiến của bà con thêm. Qua đó, đoàn công tác xác định về chiều cao lan can cầu đơn vị thi công đã làm đúng theo thiết kế, tuy nhiên bà con lo sợ khi qua cầu gặp mưa, gió… sẽ gây nguy hiểm nên yêu cầu xây cao lên. Về điều này chúng tôi cũng có hai phương án để giải quyết, một là đập bỏ một phần sau đó nối sắt xây cao lên; hai là từ lan can cũ sẽ nối thêm một lan can bằng thép, với phương án này đỡ tốn kém và nhìn mỹ quan hơn. Về tổng mức đầu tư cho cầu Cỏ Lau tính đến thời điểm hiện tại, ông Thư cho biết do mới về nên chưa nắm rõ hồ sơ về kinh phí xây cầu. Tuy nhiên, một cây cầu xây trong 5 năm thì kinh phí sẽ tăng lên bởi lí do trượt giá và nhất là phải thêm kinh phí để sửa lại lan can theo nguyện vọng người dân. [cầu bắc ngang rạch Cỏ Lau ở đoạn ngã 4 kinh Bảy Xã, nối liền ấp Phú Lợi xã Phú Hữu huyện An Phú sang xã Phú Lộc thị xã Tân Châu.](http://dantri4.vcmedia.vn/k:4b3b0248fa/2015/08/22/anh-1-767ec/dan-pha-rao-kem-thong-xe-cau-chuc-ty-sau-5-nam-cho-doi.jpg) [cầu bắc ngang rạch Cỏ Lau ở đoạn ngã 4 kinh Bảy Xã, nối liền ấp Phú Lợi xã Phú Hữu huyện An Phú sang xã Phú Lộc thị xã Tân Châu.](http://dantri4.vcmedia.vn/k:4b3b0248fa/2015/08/22/anh-3-d9955/dan-pha-rao-kem-thong-xe-cau-chuc-ty-sau-5-nam-cho-doi.jpg) Cầu sau 5 năm xây dựng vẫn chưa xong, dân đã tự phá rào kẽm chặn đầu cầu để đi qua. [cầu bắc ngang rạch Cỏ Lau ở đoạn ngã 4 kinh Bảy Xã, nối liền ấp Phú Lợi xã Phú Hữu huyện An Phú sang xã Phú Lộc thị xã Tân Châu.](http://dantri4.vcmedia.vn/k:4b3b0248fa/2015/08/22/anh-5-4962b/dan-pha-rao-kem-thong-xe-cau-chuc-ty-sau-5-nam-cho-doi.jpg) Một phía đầu cầu, đơn vị thi công dùng thanh sắt chắn ngang để ngăn chặn việc người dân qua lại [cầu bắc ngang rạch Cỏ Lau ở đoạn ngã 4 kinh Bảy Xã, nối liền ấp Phú Lợi xã Phú Hữu huyện An Phú sang xã Phú Lộc thị xã Tân Châu.](http://dantri4.vcmedia.vn/k:4b3b0248fa/2015/08/22/anh-8-2c9c8/dan-pha-rao-kem-thong-xe-cau-chuc-ty-sau-5-nam-cho-doi.jpg) Các em nhỏ tắm sông gần cầu giúp người dân đưa xe máy qua thang sắt chắn ngang cầu. Nguyễn Hành – Nguyễn Trần http://dantri.com.vn/xa-hoi/dan-pha-rao-kem-thong-xe-cau-chuc-ty-sau-5-nam-cho-doi-20150822192123476.htm
edited Mar 9 '16 lúc 9:39 am
1.27k
3
1
xem trước trực tiếp
nhập ít nhất 10 ký tự
Cảnh báo: You mentioned %MENTIONS%, but they cannot see this message and will not be notified
Đang lưu...
Đã lưu
Trạng thái
With đã chọn deselect posts xem các bài viết đã chọn
All posts under this topic will be đã xóa ?
Đang còn lưu nháp ... Click để sửa đổi lại
Xóa lưu nháp