Trạng thái
Tin tức về An Phú

Về Khánh Bình vui Tết Quân Dân

Biên Phòng - Những ngày cuối năm 2015, trong không khí náo nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền, mừng xuân Bính Thân của cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã có một cái tết đầy ý nghĩa - "Tết quân - dân" năm 2016 với rất nhiều hoạt động hướng đến việc xây dựng nông thôn mới và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào khu vực biên giới.

nhân dân xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã có một cái tết đầy ý nghĩa - "Tết quân - dân"
Tổ chức trò chơi trong chương trình "Tết quân - dân".

Đón xuân bằng những việc làm thiết thực

Khánh Bình là xã biên giới của huyện An Phú, có diện tích tự nhiên khoảng 730ha với trên 7.000 nhân khẩu, trong đó, gần 900 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Chăm. Nơi đây có khu căn cứ B3 - Vạt Lài, là cái nôi cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của tỉnh An Giang.

Năm nay, xã Khánh Bình được chọn là nơi tổ chức Chương trình "Tết quân - dân" cũng không ngoài mục đích "tri ân" vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng, tăng cường giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đồng thời thông qua các hoạt động thiết thực để góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, chăm lo cho đời sống của những hộ nghèo, thực hiện tốt phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới".

Ngay khi biết tin có lực lượng quân y của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang về khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân, từ sáng sớm, hàng trăm người đã đến Trạm y tế xã Khánh Bình để khám bệnh. Ông Íp Rô Thêm, 82 tuổi, ấp Bình Di, xã Khánh Bình được con rể chở bằng xe máy đến. Ông cho biết: "Tui thường xuyên bị nhức xương khớp, trị hoài mà không dứt. Lần này được địa phương thông báo có Đoàn y, bác sĩ của quân đội đến khám bệnh miễn phí nên tui đến đây. Các bác sĩ khám bệnh rất nhiệt tình và cho nhiều thuốc, hướng dẫn cách điều trị tận tình như chăm sóc người nhà".

Chỉ trong một ngày, các y, bác sĩ đã khám, cấp thuốc cho trên 500 lượt người nghèo trong xã. Thượng tá Nguyễn Văn Bền, Bệnh xá trưởng BĐBP An Giang cho biết: "Người dân đến đông, nhưng chúng tôi bố trí lực lượng hợp lý nên việc khám bệnh, cấp thuốc cho người dân diễn ra nhanh chóng. Tôi cũng như các y, bác sĩ rất vui khi đóng góp một phần công sức của mình chăm sóc sức khỏe cho đồng bào".

Tết này, nhiều gia đình chính sách và hộ nghèo ở xã Khánh Bình đón Tết đầm ấm hơn trong căn nhà mới. Có 37 hộ dân được xây tặng nhà "Đại đoàn kết", "Nhà đồng đội", "Mái ấm biên cương", "Mái ấm công đoàn"… với tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy BĐBP, Đài Phát thanh - Truyền hình, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang hỗ trợ. Chúng tôi không thể quên được những giọt nước mắt nghẹn ngào của vợ ông Phạm Văn Loan khi nhận Quyết định tặng "Mái ấm biên cương" từ tay Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP tỉnh.

Ngồi trong căn nhà mới thắm đậm nghĩa tình quân-dân, bà Phan Thị Nhân xúc động bày tỏ: "Chồng của tôi từng là BĐBP, nay bị chứng mất trí nhớ nên thường xuyên rời khỏi nhà mà không biết đường về, đứa con nhỏ thì bị dị tật phải nhờ địa phương giúp đỡ. Nếu không có BĐBP hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình tôi không biết đến bao giờ mới xây dựng được căn nhà như thế này. Có nhà mới, gia đình tôi không còn phải lo chỗ ở nữa, sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo".

Đại tá Lê Thanh Tâm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang - Trưởng ban tổ chức Chương trình "Tết quân - dân" năm 2016 cho biết, trong dịp này đã huy động được gần 6 tỷ đồng để xây dựng nhà cho người nghèo, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học… Bên cạnh đó, chúng tôi đã huy động trên 1.500 ngày công của cán bộ, chiến sĩ lực lượng BĐBP, quân sự, dân quân tự vệ để tiến hành bê tông hóa 0,5km đường giao thông nông thôn, tổ chức vệ sinh môi trường tại 20 công trình công cộng…

Thắm tình quân dân nơi biên giới

Với chủ đề "Nghĩa tình biên giới", Chương trình "Tết quân - dân" năm 2016 thực sự là những ngày hội mang đậm nghĩa tình quân dân tại vùng biên giới còn nhiều khó khăn này. Qua hai lần tổ chức, "Tết quân-dân" tại An Giang ngày càng ý nghĩa hơn với nhiều hoạt động thiết thực như: Xây dựng, sửa chữa các công trình phúc lợi xã hội, lao động giúp dân, vệ sinh môi trường, tặng nhà, tặng quà những gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn… cùng với những hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ giúp bà con vui xuân, đón Tết đầm ấm và hạnh phúc hơn.

Từ mấy ngày qua, người dân ở xã Khánh Bình đã sống trong một không khí nô nức, phấn khởi. Nhà nhà treo ảnh Bác Hồ, cờ hoa, đèn màu… cùng góp phần vào không khí chung của chương trình nhiều ý nghĩa này. Người dân địa phương ai cũng vui vẻ, những thiếu nữ Chăm thường ngày rụt rè, e ấp nhưng cũng đến cùng bộ đội tham gia thực hiện những hoạt động đặc trưng của ngày Tết cổ truyền.

Sôi nổi nhất vào buổi sáng là hội thi trang trí trại và gói bánh tét. Toàn bộ 14 xã, thị trấn trong huyện An Phú đều tập trung về sân trường Trung học cơ sở xã Khánh Bình để tham gia dựng trại và gói bánh tét. Mỗi người mỗi việc, các chiến sĩ và người dân địa phương tất bật trang trí cổng trại, gói và nấu những đòn bánh tét sao cho ngon nhất trên tinh thần vui tươi, phấn khởi. Rồi mọi người lại chia thành các đoàn đi tặng bánh, quà những hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc Chăm.

Lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia thi đấu bóng chuyền.
Lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia thi đấu bóng chuyền.

Bên cạnh đó, các giải bóng đá, bóng chuyền cũng diễn ra sôi nổi, thu hút rất đông các lực lượng đến tham gia thi đấu và cổ vũ. Các trò chơi dân gian như: Kéo co, nhảy bao bố, trò chơi liên hoàn càng làm cho không khí vui xuân, đón Tết trên vùng biên cương trở nên rộn ràng, náo nức hơn. Bà con và các chiến sĩ hào hứng tham gia nhiệt tình. Trong đội hình kéo co, lẫn giữa màu áo của đồng bào Chăm là màu xanh áo lính. Vào buổi tối, chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ nhân dân địa phương diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương An Giang giàu truyền thống cách mạng và chào đón một mùa xuân mới đang về.

Ông Trình Minh Tựu, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình, phấn chấn nói: "Tổ chức vui Tết cho nhân dân hằng năm là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của Đảng bộ, chính quyền địa phương. Đặc biệt, năm nay chương trình "Tết quân - dân" được tổ chức tại xã nhà đã góp phần tạo nên cái Tết vui tươi, đầm ấm cho bà con là điều mà chúng tôi mong muốn từ lâu. Hoạt động này giúp đồng bào các dân tộc thêm vững tin vào Đảng, Nhà nước, thắt chặt thêm tình quân dân cá nước. Tôi cho rằng, mỗi khi có bộ đội về địa phương cùng sẻ chia khó khăn, chung vui với đồng bào, đó cũng là dịp giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân càng nâng cao ý thức xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc".

Nguyễn Đức Thắng
http://www.bienphong.com.vn/ve-khanh-binh-vui-tet-quan-dan/

Biên Phòng - Những ngày cuối năm 2015, trong không khí náo nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền, mừng xuân Bính Thân của cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã có một cái tết đầy ý nghĩa - "Tết quân - dân" năm 2016 với rất nhiều hoạt động hướng đến việc xây dựng nông thôn mới và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào khu vực biên giới. ![nhân dân xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã có một cái tết đầy ý nghĩa - "Tết quân - dân" ](http://www.bienphong.com.vn/images/media/anh12-1_w550.JPG) Tổ chức trò chơi trong chương trình "Tết quân - dân". ##Đón xuân bằng những việc làm thiết thực Khánh Bình là xã biên giới của huyện An Phú, có diện tích tự nhiên khoảng 730ha với trên 7.000 nhân khẩu, trong đó, gần 900 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Chăm. Nơi đây có khu căn cứ B3 - Vạt Lài, là cái nôi cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của tỉnh An Giang. Năm nay, xã Khánh Bình được chọn là nơi tổ chức Chương trình "Tết quân - dân" cũng không ngoài mục đích "tri ân" vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng, tăng cường giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đồng thời thông qua các hoạt động thiết thực để góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, chăm lo cho đời sống của những hộ nghèo, thực hiện tốt phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới". Ngay khi biết tin có lực lượng quân y của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang về khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân, từ sáng sớm, hàng trăm người đã đến Trạm y tế xã Khánh Bình để khám bệnh. Ông Íp Rô Thêm, 82 tuổi, ấp Bình Di, xã Khánh Bình được con rể chở bằng xe máy đến. Ông cho biết: "Tui thường xuyên bị nhức xương khớp, trị hoài mà không dứt. Lần này được địa phương thông báo có Đoàn y, bác sĩ của quân đội đến khám bệnh miễn phí nên tui đến đây. Các bác sĩ khám bệnh rất nhiệt tình và cho nhiều thuốc, hướng dẫn cách điều trị tận tình như chăm sóc người nhà". Chỉ trong một ngày, các y, bác sĩ đã khám, cấp thuốc cho trên 500 lượt người nghèo trong xã. Thượng tá Nguyễn Văn Bền, Bệnh xá trưởng BĐBP An Giang cho biết: "Người dân đến đông, nhưng chúng tôi bố trí lực lượng hợp lý nên việc khám bệnh, cấp thuốc cho người dân diễn ra nhanh chóng. Tôi cũng như các y, bác sĩ rất vui khi đóng góp một phần công sức của mình chăm sóc sức khỏe cho đồng bào". Tết này, nhiều gia đình chính sách và hộ nghèo ở xã Khánh Bình đón Tết đầm ấm hơn trong căn nhà mới. Có 37 hộ dân được xây tặng nhà "Đại đoàn kết", "Nhà đồng đội", "Mái ấm biên cương", "Mái ấm công đoàn"… với tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy BĐBP, Đài Phát thanh - Truyền hình, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang hỗ trợ. Chúng tôi không thể quên được những giọt nước mắt nghẹn ngào của vợ ông Phạm Văn Loan khi nhận Quyết định tặng "Mái ấm biên cương" từ tay Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP tỉnh. Ngồi trong căn nhà mới thắm đậm nghĩa tình quân-dân, bà Phan Thị Nhân xúc động bày tỏ: "Chồng của tôi từng là BĐBP, nay bị chứng mất trí nhớ nên thường xuyên rời khỏi nhà mà không biết đường về, đứa con nhỏ thì bị dị tật phải nhờ địa phương giúp đỡ. Nếu không có BĐBP hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình tôi không biết đến bao giờ mới xây dựng được căn nhà như thế này. Có nhà mới, gia đình tôi không còn phải lo chỗ ở nữa, sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo". Đại tá Lê Thanh Tâm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang - Trưởng ban tổ chức Chương trình "Tết quân - dân" năm 2016 cho biết, trong dịp này đã huy động được gần 6 tỷ đồng để xây dựng nhà cho người nghèo, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học… Bên cạnh đó, chúng tôi đã huy động trên 1.500 ngày công của cán bộ, chiến sĩ lực lượng BĐBP, quân sự, dân quân tự vệ để tiến hành bê tông hóa 0,5km đường giao thông nông thôn, tổ chức vệ sinh môi trường tại 20 công trình công cộng… ##Thắm tình quân dân nơi biên giới Với chủ đề "Nghĩa tình biên giới", Chương trình "Tết quân - dân" năm 2016 thực sự là những ngày hội mang đậm nghĩa tình quân dân tại vùng biên giới còn nhiều khó khăn này. Qua hai lần tổ chức, "Tết quân-dân" tại An Giang ngày càng ý nghĩa hơn với nhiều hoạt động thiết thực như: Xây dựng, sửa chữa các công trình phúc lợi xã hội, lao động giúp dân, vệ sinh môi trường, tặng nhà, tặng quà những gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn… cùng với những hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ giúp bà con vui xuân, đón Tết đầm ấm và hạnh phúc hơn. Từ mấy ngày qua, người dân ở xã Khánh Bình đã sống trong một không khí nô nức, phấn khởi. Nhà nhà treo ảnh Bác Hồ, cờ hoa, đèn màu… cùng góp phần vào không khí chung của chương trình nhiều ý nghĩa này. Người dân địa phương ai cũng vui vẻ, những thiếu nữ Chăm thường ngày rụt rè, e ấp nhưng cũng đến cùng bộ đội tham gia thực hiện những hoạt động đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Sôi nổi nhất vào buổi sáng là hội thi trang trí trại và gói bánh tét. Toàn bộ 14 xã, thị trấn trong huyện An Phú đều tập trung về sân trường Trung học cơ sở xã Khánh Bình để tham gia dựng trại và gói bánh tét. Mỗi người mỗi việc, các chiến sĩ và người dân địa phương tất bật trang trí cổng trại, gói và nấu những đòn bánh tét sao cho ngon nhất trên tinh thần vui tươi, phấn khởi. Rồi mọi người lại chia thành các đoàn đi tặng bánh, quà những hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc Chăm. ![Lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia thi đấu bóng chuyền. ](http://www.bienphong.com.vn/images/media/c21p_12b_w550.JPG) Lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia thi đấu bóng chuyền. Bên cạnh đó, các giải bóng đá, bóng chuyền cũng diễn ra sôi nổi, thu hút rất đông các lực lượng đến tham gia thi đấu và cổ vũ. Các trò chơi dân gian như: Kéo co, nhảy bao bố, trò chơi liên hoàn càng làm cho không khí vui xuân, đón Tết trên vùng biên cương trở nên rộn ràng, náo nức hơn. Bà con và các chiến sĩ hào hứng tham gia nhiệt tình. Trong đội hình kéo co, lẫn giữa màu áo của đồng bào Chăm là màu xanh áo lính. Vào buổi tối, chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ nhân dân địa phương diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương An Giang giàu truyền thống cách mạng và chào đón một mùa xuân mới đang về. Ông Trình Minh Tựu, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình, phấn chấn nói: "Tổ chức vui Tết cho nhân dân hằng năm là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của Đảng bộ, chính quyền địa phương. Đặc biệt, năm nay chương trình "Tết quân - dân" được tổ chức tại xã nhà đã góp phần tạo nên cái Tết vui tươi, đầm ấm cho bà con là điều mà chúng tôi mong muốn từ lâu. Hoạt động này giúp đồng bào các dân tộc thêm vững tin vào Đảng, Nhà nước, thắt chặt thêm tình quân dân cá nước. Tôi cho rằng, mỗi khi có bộ đội về địa phương cùng sẻ chia khó khăn, chung vui với đồng bào, đó cũng là dịp giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân càng nâng cao ý thức xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc". Nguyễn Đức Thắng http://www.bienphong.com.vn/ve-khanh-binh-vui-tet-quan-dan/
edited Mar 21 '16 lúc 12:01 pm
367
0
1
xem trước trực tiếp
nhập ít nhất 10 ký tự
Cảnh báo: You mentioned %MENTIONS%, but they cannot see this message and will not be notified
Đang lưu...
Đã lưu
Trạng thái
With đã chọn deselect posts xem các bài viết đã chọn
All posts under this topic will be đã xóa ?
Đang còn lưu nháp ... Click để sửa đổi lại
Xóa lưu nháp