Trạng thái
Tin tức về An Phú

Máy lột vỏ tách hạt bắp tự chế của ông Trần Công Nẽo

Thực tiễn - kinh nghiệm

Nông dân An Phú sáng chế máy “ba trong một”, hữu ích cho nhà nông

Được đăng: Thứ ba, 15 Tháng 5 2018 08:53

(TGAG)- Sau thành công với sáng chế máy Lột võ, tách hạt bắp; máy Hút bùn đa năng; máy Dập rèn, ông Trần Công Nẻo, lại làm nên kỳ tích khiến nông dân miền Tây khâm phục hơn bởi có thêm máy Chặt, băm và phun xác cây bắp. Với sáng chế độc đáo này, ông Nẻo được tôn vinh là Vua sáng chế máy nông nghiệp.

Máy lột vỏ tách hạt bắp tự chế của ông Trần Công Nẽo

Phải mất gần 2 năm ông Trần Công Nẻo ở xã Phước Hưng huyện An Phú tỉnh An Giang mới hoàn chỉnh các công đoạn và cho ra mắt chiếc máy Chặt, băm và phun xác cây bắp để làm thức ăn nuôi bò sữa. Ông Võ Văn Ché, nông dân huyện An Phú tỉnh An Giang sau khí ngắm nhìn chiếc máy vừa sáng chế có nhận xét “Máy này thay thế sức người quá tưởng tượng. Trước đây người ta mua trái, bẻ trái chặt đốt đồng gây khói ô nhiễm môi trường mà tốn công sức nhiều. Từ khi thấy máy Sáu Nẻo lên đây chặt, băm và cho vô bao rất sạch sẽ tôi thấy mê quá”.

Trước đây nông dân huyện An Phú sau khi thu hoạch bắp phải dùng tay chặt cây, mất nhiều thời gian, cứ 6 người làm giỏi 1 ngày vừa chặt vừa đem về cơ sở băm nhuyễn ra thì một giờ chỉ được được 1 tấn thân bắp, từ khi có máy thay thế nông dân đỡ tốn công hơn vì sản phẩm “ba trong một” có thể ra đồng bất cứ giờ nào chỉ cần nổ máy 01 giờ có thể nhai nhuyễn 10 tấn nguyên liệu là thân cây bắp, vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi vì nông dân sau khi bán bắp lại được máy dọn sạch ruộng, không phải thuê nhân công đốn thân, hay đốt đồng. “Thấy máy của Sáu Nẻo cắt cây bắp rất tốt, đạt chỉ tiêu. Ở đây người ta tôn vinh Sáu Nẻo là vua sáng chế các loại máy của nhà nông, nhà nông cần máy gì thì đên Sáu Nẻo đều làm được hết” - ông Nguyễn Ngọc Xiêm ở Phước Hưng nói.

Máy lột vỏ tách hạt bắp tự chế của ông Trần Công Nẽo

Với động cơ máy 65 mã lực, sáng chế độc đáo này đã rút ngắn thời gian hơn so với lao động thủ công khi nông dân phải chặt cây, băm nhuyễn rồi vô bao vận chuyển vào nhà máy làm nguyên liệu ủ chua. Ông Trần Công Nẻo, Nhà sáng chế máy nông nghiệp huyện An Phú tỉnh An Giang chia sẻ thêm "Ưu điểm là nhanh, lẹ chặt sạch nhưng rất ít tốn công nhân. Nếu khách hàng đặt số lượng bắp ủ chua thì chúng tôi chạy thẳng bơm vào thùng luôn khỏi vô bao”.

Với sáng chế đa năng này, ông Nẻo đã ăn nên làm ra vì phế phẩm từ cây bắp được ông thu mua, mặt khác vừa làm theo đơn đặt hàng sản xuất máy phục vụ cho nền nông nghiệp xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên không bằng lòng với những gì đã có, ông đã thiết kế và chuẩn bị cho ra đời thêm chiếc máy cải tiến hơn với tốc độ nhanh hơn, ông Nẻo cho biết thêm.

BẢO PHONG
http://tuyengiaoangiang.vn/thuc-tien-kinh-nghiem/6151-nong-dan-an-phu-sang-che-may-ba-trong-mot-huu-ich-cho-nha-nong

Thực tiễn - kinh nghiệm # Nông dân An Phú sáng chế máy “ba trong một”, hữu ích cho nhà nông Được đăng: Thứ ba, 15 Tháng 5 2018 08:53 (TGAG)- Sau thành công với sáng chế máy Lột võ, tách hạt bắp; máy Hút bùn đa năng; máy Dập rèn, ông Trần Công Nẻo, lại làm nên kỳ tích khiến nông dân miền Tây khâm phục hơn bởi có thêm máy Chặt, băm và phun xác cây bắp. Với sáng chế độc đáo này, ông Nẻo được tôn vinh là Vua sáng chế máy nông nghiệp. http://tuyengiaoangiang.vn/images/2018/Thang5/May-ba-trong-mot-1.jpg Phải mất gần 2 năm ông Trần Công Nẻo ở xã Phước Hưng huyện An Phú tỉnh An Giang mới hoàn chỉnh các công đoạn và cho ra mắt chiếc máy Chặt, băm và phun xác cây bắp để làm thức ăn nuôi bò sữa. Ông Võ Văn Ché, nông dân huyện An Phú tỉnh An Giang sau khí ngắm nhìn chiếc máy vừa sáng chế có nhận xét “Máy này thay thế sức người quá tưởng tượng. Trước đây người ta mua trái, bẻ trái chặt đốt đồng gây khói ô nhiễm môi trường mà tốn công sức nhiều. Từ khi thấy máy Sáu Nẻo lên đây chặt, băm và cho vô bao rất sạch sẽ tôi thấy mê quá”. Trước đây nông dân huyện An Phú sau khi thu hoạch bắp phải dùng tay chặt cây, mất nhiều thời gian, cứ 6 người làm giỏi 1 ngày vừa chặt vừa đem về cơ sở băm nhuyễn ra thì một giờ chỉ được được 1 tấn thân bắp, từ khi có máy thay thế nông dân đỡ tốn công hơn vì sản phẩm “ba trong một” có thể ra đồng bất cứ giờ nào chỉ cần nổ máy 01 giờ có thể nhai nhuyễn 10 tấn nguyên liệu là thân cây bắp, vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi vì nông dân sau khi bán bắp lại được máy dọn sạch ruộng, không phải thuê nhân công đốn thân, hay đốt đồng. “Thấy máy của Sáu Nẻo cắt cây bắp rất tốt, đạt chỉ tiêu. Ở đây người ta tôn vinh Sáu Nẻo là vua sáng chế các loại máy của nhà nông, nhà nông cần máy gì thì đên Sáu Nẻo đều làm được hết” - ông Nguyễn Ngọc Xiêm ở Phước Hưng nói. http://tuyengiaoangiang.vn/images/2018/Thang5/May-ba-trong-mot-2.jpg Với động cơ máy 65 mã lực, sáng chế độc đáo này đã rút ngắn thời gian hơn so với lao động thủ công khi nông dân phải chặt cây, băm nhuyễn rồi vô bao vận chuyển vào nhà máy làm nguyên liệu ủ chua. Ông Trần Công Nẻo, Nhà sáng chế máy nông nghiệp huyện An Phú tỉnh An Giang chia sẻ thêm "Ưu điểm là nhanh, lẹ chặt sạch nhưng rất ít tốn công nhân. Nếu khách hàng đặt số lượng bắp ủ chua thì chúng tôi chạy thẳng bơm vào thùng luôn khỏi vô bao”. Với sáng chế đa năng này, ông Nẻo đã ăn nên làm ra vì phế phẩm từ cây bắp được ông thu mua, mặt khác vừa làm theo đơn đặt hàng sản xuất máy phục vụ cho nền nông nghiệp xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên không bằng lòng với những gì đã có, ông đã thiết kế và chuẩn bị cho ra đời thêm chiếc máy cải tiến hơn với tốc độ nhanh hơn, ông Nẻo cho biết thêm. BẢO PHONG http://tuyengiaoangiang.vn/thuc-tien-kinh-nghiem/6151-nong-dan-an-phu-sang-che-may-ba-trong-mot-huu-ich-cho-nha-nong

Ngả mũ trước kỹ sư “chân đất” chế máy lột vỏ, tách hạt bắp

Không phải là kỹ sư cũng không phải nhà khoa học, nhưng anh Trần Công Nẻo ở huyện An Phú được các nhà khoa học và bà con nông dân trong và ngoài nước biết đến với biệt tài chế tạo máy phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Huyện An Phú (tỉnh An Giang) có hơn 600 ha đất sản xuất bắp, hàng năm sản lượng thu hoạch tăng đáng kể, theo đó thì ngoài việc lấy hạt để ăn hoặc làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, số cùi bắp trước đây nông dân phải vứt bỏ đi sau khi tách lấy hạt.

https://dantricdn.com/thumb_w/600/thumb_w/640/4b3b0248fa/2015/10/02/ong-neo-1443778971738.jpg

Kỹ sư "chân đất" Trần Công Nẻo

Với mục đích thu gom cùi bắp tồn động do người dân có thói quen thải ra môi trường xung quanh vừa làm mất vẻ mỹ quan, vừa gây mùi hôi thối, do đó anh Nẻo nghĩ: cần thiết phải có một công cụ giúp ích cho việc thu gom cùi bắp một cách khoa học, nhanh chóng, tiện lợi nên từ đó chiếc máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” ra đời giải quyết được vấn đề nêu trên.

Qua nhiều lần cải tiến máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” đã hoàn chỉnh với công suất hoạt động 5 tấn/giờ thay thế cho khoảng 10 công lao động.

“Nếu tính công lao động mỗi người làm công một ngày 150.000 đồng, 10 người bỏ công lột và tách hạt 2 tấn bắp mỗi ngày phải tốn chi phí là 1.500.000 đồng. Một công bắp thu hoạch xong ước đạt thấp nhất 1 tấn, với 10 nhân công phải mất 4 giờ đồng hồ để lột và tách hạt, trong khi đó sử dụng máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” thì 1 giờ đồng hồ có thể lột và tách hạt được 5 tấn bắp và chỉ cần 2 - 4 lao động", anh Nẻo cho biết.

http://dantricdn.com/k:thumb_w/640/4b3b0248fa/2015/10/02/may-tach-vo-bap-1443778971210/nga-mu-truoc-ky-su-chan-dat-che-may-lot-vo-tach-hat-bap.jpg

Chiếc máy đã giúp nông dân đõ tốn công lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và góp phần tăng lợi nhuận khi bán được cùi bắp sáng các nước Đông nam Á.

Ngoài ra, anh Nẻo cho biết thêm, tính mới của giải pháp hữu ích này là: tách được riêng biệt giữa cùi và hạt bắp sau khi khi được lột vỏ. Phần cùi bắp đổ về hướng bên trái chiếc máy, phần hạt đổ về phía bên phải của chiếc máy. Kết cấu của chiếc máy này được liên kết bởi các thiết bị bằng sắt, thép, cao su.

Ưu điểm của máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” là hoạt động nhanh chóng, ít hao nhiên liệu, tiết kiệm được thời gian, nhân công lao động. Hạt bắp sau khi được tách ra rất đẹp. Máy có thể di chuyển một cách dễ dàng ra đồng ruộng.

http://dantricdn.com/k:4b3b0248fa/2015/10/02/ong-neo-ben-cai-may-1443778972195/nga-mu-truoc-ky-su-chan-dat-che-may-lot-vo-tach-hat-bap.jpg

Qua nhiều lần cải tiến máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” đã hoàn chỉnh với công suất hoạt động 5 tấn/giờ thay thế cho khoảng 10 công lao động.
Hiện chi phí, giá thành mua sắm máy không cao so với những công nghệ cao cấp ngoại nhập khác. Máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” là sáng kiến đầu tiên ở miền Tây và có thể xem là giải pháp hữu ích để giúp nông dân, nhà doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng nhằm rút ngắn thời gian sản xuất, bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sáng chế hữu ích này đã đạt giải nhì trong Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh An Giang hồi tháng 8/2015.

Theo Hội đồng giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật tinh An Giang đánh giá, khi ứng dụng máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” vào sản xuất sẽ góp phần tiết kiệm công lao động, thời gian, chi phí sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vì đã tận dụng được số lượng lớn cùi bắp thay vì đã bỏ đi trở thành nguyên liệu có ích để xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc và một số nước Đông Nam Á khác.

Bảo Phong

Báo điện tử Dân trí
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nga-mu-truoc-ky-su-chan-dat-che-may-lot-vo-tach-hat-bap-20151003073209064.htm

# Ngả mũ trước kỹ sư “chân đất” chế máy lột vỏ, tách hạt bắp Không phải là kỹ sư cũng không phải nhà khoa học, nhưng anh Trần Công Nẻo ở huyện An Phú được các nhà khoa học và bà con nông dân trong và ngoài nước biết đến với biệt tài chế tạo máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Huyện An Phú (tỉnh An Giang) có hơn 600 ha đất sản xuất bắp, hàng năm sản lượng thu hoạch tăng đáng kể, theo đó thì ngoài việc lấy hạt để ăn hoặc làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, số cùi bắp trước đây nông dân phải vứt bỏ đi sau khi tách lấy hạt. https://dantricdn.com/thumb_w/600/thumb_w/640/4b3b0248fa/2015/10/02/ong-neo-1443778971738.jpg Kỹ sư "chân đất" Trần Công Nẻo Với mục đích thu gom cùi bắp tồn động do người dân có thói quen thải ra môi trường xung quanh vừa làm mất vẻ mỹ quan, vừa gây mùi hôi thối, do đó anh Nẻo nghĩ: cần thiết phải có một công cụ giúp ích cho việc thu gom cùi bắp một cách khoa học, nhanh chóng, tiện lợi nên từ đó chiếc máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” ra đời giải quyết được vấn đề nêu trên. Qua nhiều lần cải tiến máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” đã hoàn chỉnh với công suất hoạt động 5 tấn/giờ thay thế cho khoảng 10 công lao động. “Nếu tính công lao động mỗi người làm công một ngày 150.000 đồng, 10 người bỏ công lột và tách hạt 2 tấn bắp mỗi ngày phải tốn chi phí là 1.500.000 đồng. Một công bắp thu hoạch xong ước đạt thấp nhất 1 tấn, với 10 nhân công phải mất 4 giờ đồng hồ để lột và tách hạt, trong khi đó sử dụng máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” thì 1 giờ đồng hồ có thể lột và tách hạt được 5 tấn bắp và chỉ cần 2 - 4 lao động", anh Nẻo cho biết. http://dantricdn.com/k:thumb_w/640/4b3b0248fa/2015/10/02/may-tach-vo-bap-1443778971210/nga-mu-truoc-ky-su-chan-dat-che-may-lot-vo-tach-hat-bap.jpg Chiếc máy đã giúp nông dân đõ tốn công lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và góp phần tăng lợi nhuận khi bán được cùi bắp sáng các nước Đông nam Á. Ngoài ra, anh Nẻo cho biết thêm, tính mới của giải pháp hữu ích này là: tách được riêng biệt giữa cùi và hạt bắp sau khi khi được lột vỏ. Phần cùi bắp đổ về hướng bên trái chiếc máy, phần hạt đổ về phía bên phải của chiếc máy. Kết cấu của chiếc máy này được liên kết bởi các thiết bị bằng sắt, thép, cao su. Ưu điểm của máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” là hoạt động nhanh chóng, ít hao nhiên liệu, tiết kiệm được thời gian, nhân công lao động. Hạt bắp sau khi được tách ra rất đẹp. Máy có thể di chuyển một cách dễ dàng ra đồng ruộng. http://dantricdn.com/k:4b3b0248fa/2015/10/02/ong-neo-ben-cai-may-1443778972195/nga-mu-truoc-ky-su-chan-dat-che-may-lot-vo-tach-hat-bap.jpg Qua nhiều lần cải tiến máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” đã hoàn chỉnh với công suất hoạt động 5 tấn/giờ thay thế cho khoảng 10 công lao động. Hiện chi phí, giá thành mua sắm máy không cao so với những công nghệ cao cấp ngoại nhập khác. Máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” là sáng kiến đầu tiên ở miền Tây và có thể xem là giải pháp hữu ích để giúp nông dân, nhà doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng nhằm rút ngắn thời gian sản xuất, bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sáng chế hữu ích này đã đạt giải nhì trong Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh An Giang hồi tháng 8/2015. Theo Hội đồng giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật tinh An Giang đánh giá, khi ứng dụng máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” vào sản xuất sẽ góp phần tiết kiệm công lao động, thời gian, chi phí sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vì đã tận dụng được số lượng lớn cùi bắp thay vì đã bỏ đi trở thành nguyên liệu có ích để xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc và một số nước Đông Nam Á khác. Bảo Phong Báo điện tử Dân trí http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nga-mu-truoc-ky-su-chan-dat-che-may-lot-vo-tach-hat-bap-20151003073209064.htm
12
2.15k
7
2
xem trước trực tiếp
nhập ít nhất 10 ký tự
Cảnh báo: You mentioned %MENTIONS%, but they cannot see this message and will not be notified
Đang lưu...
Đã lưu
Trạng thái
With đã chọn deselect posts xem các bài viết đã chọn
All posts under this topic will be đã xóa ?
Đang còn lưu nháp ... Click để sửa đổi lại
Xóa lưu nháp